CHÚC MỪNG NĂM MỚI !!! NICO-PARIS.COM - Không gian Văn hóa - Giáo dục & Dịch thuật Văn học - Espace Culture - Education & Traduction littéraire
Tản văn - Phê bình

BẠN VÀ HOA

Thứ ba ngày 4 tháng 3 năm 2014 12:00 AM

Đào và qut nườm nượp xung ph. Mai vàng trong nhng chiếc thùng xe ti kín bưng t trong Nam ngược ra bày khp va hè. Dù rng nhng làng hoa ven ni đã mt du t nhiu năm nay thì Hà Ni vn luôn là thành ph ca hoa. Ging như dân ph t hi cui năm, ngày tết hoa cũng v hp mt như nhng bn bè chung thy nht.

Cái sc trng mut tinh khôi ca đóa bch mai phong sương giá rét được sưởi m bng màu nng hoa mai vàng. Hng mai và đ quyên nhp khu rc la bên nhng giò phong lan phi đip, hài v n phong phanh cánh mng. Cành đào rng cánh đơn pht hng trang nhã chen ln bích đào rc r n ào. Cúc vàng, cúc trng, cúc xanh, cúc tím rp tri cùng vi nhng sc hoa mi chưa kp thuc tên. Có cm tưởng như bao nhiêu hoa đ v thành ph này vào dp tết cũng chưa th gi là đ. Mi năm mt khác. Nhưng tht l, nhng loài hoa bn b cư trú trong tâm tưởng con người nơi đây không nhiu. Như bn bè ph xá thân thiết ngày mi mt ít đi.

Bn mi xô b nhiu lên tng ngày. C mt năm ph phường thêm lên biết bao nhiêu là bn. Ch hai ln chm mt nhau trong quán rượu là đã có th kết giao chuyn trò. Mà chuyn rượu k thì chưa bao gi có đim dng. Bn văn ngh cùng thành ph biết tiếng nhau nhưng chưa bao gi gp mt. Cht mt hôm ngi cnh nhau trong cuc gii thiu sách. Thế là cũng th th hết bui. Bn cùng đi đón cháu hc chung trường. Chuyn ca lũ tr cháu ông cháu tôi có mà k c năm cũng không hết. Bn ca nhng thú chơi nhàn tn con chim, b cá, cây cnh, bn nghe băng đĩa ca nhc, bn th thao đi b quanh h, bn cà phê sáng quán quen. Chng thân cũng không sơ. Gp nhau có khi ch mt n cười. Ging như hoa v ph vào dp tết chng t him chen chúc. Ch lng l dâng hương.

Bn khoe mình mt cành hoa mơ ly trên vùng núi đá cao Hòa Bình. Thân cành c kính bám đy đa y rêu mc. Vài đám rêu tm gi xanh rì mượt như nhung làm nn cho nhng bông hoa trng đu tiên chúm chím môi xinh. Mình cũng khoe bn cành đào rng cánh đơn mp mp sáng như n cười sơn n. Th cành mc hoang dã không xén ta ngunh ngoàng trong căn phòng rng làm mình rt mt công gò dây thép buc nn theo thế bt phong. Nhưng bù li là mt không gian ngp tràn sc xuân. Có th đc trên tng tay cành lác đác hoa c mt rng gió. Bn n phương Nam xa xôi khoe mình mt vườn quít trĩu qu đ rc. Nng vàng và áo mng vui như ngày mi ln. Đó là nhng câu chuyn được trao đi đi li kèm theo nh chp gi bng e-mail. Đ hết c nhng nh nhung chia s mà không cn gp mt.

Bn ph cui năm t hp riêng tng nhóm nh. Nhiu người c năm mi gp nhau mt ln. Bn hc ph thông, bn văn ngh sĩ, bn báo chí xut bn, bn thù tc trong quán rượu mi nhóm mt ngày. Gp nhau trước đ tết không cn đến thăm nhau na. Đng nào thì cũng ch có rượu y và chuyn y mà thôi. Gp na chng biết nói gì. Rt may các bn mình vài năm nay đã quen vi gp g y. thành ph, bn là hoa và hoa chính là nhng người bn tri k nht. Vn vã đy mà hng h cũng đy!

Chia sẻ trên Facebook