CHÚC MỪNG NĂM MỚI !!! NICO-PARIS.COM - Không gian Văn hóa - Giáo dục & Dịch thuật Văn học - Espace Culture - Education & Traduction littéraire
Dịch thuật

CHÀNG LÙN VÀ GIẤC MƠ TOÀN CẦU

Thứ tư ngày 28 tháng 4 năm 2021 12:00 AM

Từ khi phát hiện ra Internet và toàn cầu hóa, chàng trai trẻ Isookanga, thuộc tộc người lùn Pygmée, chỉ có một mục tiêu duy nhất : bỏ lại sau lưng những túp lều, truyền thống, tổ tiên và khu rừng ngàn năm tuổi để đi làm ăn ở Kinshasa, thủ đô Congo. Một buổi sáng, anh đến thủ đô, nhận thấy sự hiếu khách ở những đứa trẻ đường phố và liên kết với một người Trung Quốc bán những túi nước sạch.

Trong khi đó, ở Kinshasa và những nơi khác trên đất nước Congo, từ những người chỉ đạo chiến tranh đến những mục sư, từ những thương nhân cầm đầu các công ty đa quốc gia đến những tiểu thương trên những con phố nhỏ, tất cả đều toát lên sự dâm ô, bạo lực, sự ngu ngốc và hoài nghi của họ.

Chàng lùn và giấc mơ toàn cầu thể hiện mơ ước của một thế hệ thanh thiếu niên sinh ra và lớn lên trong lạc hậu và đói khát. Họ muốn thoát ra khỏi cuộc sống truyền thống ngàn đời để đi tìm một thế giới mở. Nhưng toàn cầu hóa không phải lúc nào cũng tươi đẹp như họ tưởng.

In Koli Jean Bofane sinh năm 1954 tại Mbandaka (Cộng hòa dân chủ Congo) và sống ở Brussels (Bỉ). Tác phẩm Chàng lùn và giấc mơ toàn cầu đoạt Giải thưởng lớn cho Tiểu thuyết lai và Giải 5 châu lục Pháp ngữ. Tác phẩm đã được Trần Văn Công và Nguyễn Việt Anh dịch sang tiếng Việt.


(Trích)

Mặc dù thắng lợi liên tục, Giám đốc Sở Công an Uông Lý Đặng không lúc nào mất tỉnh táo. Ông luôn biết giữ máu lạnh, ý thức về sự mong manh của thân phận con người. Cho đến khi có vụ án Rồng vĩnh cửu này. Một cảm giác kỳ lạ đã chiếm lấy ông ngay khi ông lật tấm bìa các tông của hồ sơ bởi vì ở mặt sau có gắn ảnh của Lưu Khải, Trương Hiệp và Cung Hiền. Ông đã ngay lập tức bị thu hút bởi gương mặt của người phụ nữ trẻ. Trong nhiều phút dài, ông dán mắt vào nỗi u buồn dịu dàng toát ra từ khuôn mặt cô. Ông biết rằng, thường thì một bức ảnh chỉ là một thời khắc của cuộc sống nhưng một nét mặt thì không ngẫu nhiên sinh ra. Và ông đọc ở đó, trong đôi mắt đó, một kiểu nỗi buồn gây ra bởi những gì đôi khi số phận có thể dành cho một con người. Ông đã nhìn thấy trên khuôn mặt của nữ diễn viên Củng Lợi, rơi nước mắt, ảnh rộng, trong bộ phim tuyệt vời của Trương Nghệ Mưu Tử cấm thành, và người phụ nữ này, Cung Hiền, có những nét giống như vậy – giống hệt – nữ diễn viên được ca ngợi. Cả hai người tỏa ra cùng một ánh sáng. Uông Lý Đặng choáng váng trước điều đó. Một mong muốn cháy bỏng đã thôi thúc ông đích thân đi gặp cô. Ông không phân công cho ai tiến hành cuộc điều tra này. Ông phải tiếp cận cô. Cô cũng có đôi gò má cao, môi dưới mọng, chín, có thể mê hoặc và chứa đựng những cảm xúc cháy bỏng nhất, đôi lông mày thẳng, gọn, và đôi mắt này nữa. Trực giác của Uông đã được chứng minh là chính xác khi ông ở bên người phụ nữ này trong phòng khách nhỏ, bởi vì cô cũng chỉ thoáng lướt mắt qua người đối thoại với mình, hẳn là do thẹn thùng, như thể cô có khả năng thiêu cháy những tâm hồn. Trong cô có biết bao cơn sốt, có thể nhìn thấy rõ ràng trong hồ nước trong vắt này, bên bờ những mí mắt, Uông đã cảm thấy khát khao được chết đuối trong đó để không còn cảm thấy nỗi đau đang đập như một mạch máu, do dương vật ông đã trở nên cứng hơn cây keo. Từ đó, không ngừng, cảm giác đó lại xuất hiện mỗi khi, sau cặp kính mắt của mình, ông bắt đầu nghĩ về nàng Cung Hiền xinh đẹp và truân chuyên.


...

Chia sẻ trên Facebook