CHÚC MỪNG NĂM MỚI !!! NICO-PARIS.COM - Không gian Văn hóa - Giáo dục & Dịch thuật Văn học - Espace Culture - Education & Traduction littéraire
Lý luận phê bình Mỹ Thuật

HỘI CHỢ NGHỆ THUẬT LƯU ĐỘNG TRÊN ĐẠI DƯƠNG

Thứ bẩy ngày 9 tháng 11 năm 2013 12:00 AM

SeaFair - con tàu du lịch sang trọng bậc nhất còn là một phòng trưng bày tác phẩm của nhiều bậc thầy và các tên tuổi lớn trong giới tạo hình quốc tế. Chu du trên biển khơi, mỗi khi cặp bến cảng nào đó SeaFair trở thành một trung tâm triển lãm và kinh doanh tác phẩm nghệ thuật.

SeaFair là một trong những con tàu lớn nhất được đóng với mục đích thương mại trên biển khơi: nó dài 70m và có trọng tải đến 2.800 tấn. Các khoang tàu được thiết kế thành các phòng trưng bày tranh, tượng, tác phẩm nhiếp ảnh và cả đồ trang trí nội thất, đồ trang sức phụ nữ đến từ 28 gallery ở nhiều nước cũng như từ một số nhà kinh doanh tác phẩm nghệ thuật. SeaFair có danh mục tác phẩm thậm chí còn phong phú hơn một số hội chợ nghệ thuật. Khó có thể tính được trị giá các tác phẩm đang được lưu giữ tại SeaFair, trong đó có tranh của các tác giả Pháp và Anh thế kỷ XVII, của hai bậc thầy Pablo Picasso, Joan Miró, hai siêu sao hội họa hiện đại Mỹ Andy Warhol, Roy Lichtenstein, tranh và  tượng của “ông vua siêu thực” Salvador Dali và nhiều danh họa khác. Đó là chưa kể những hóa thạch đã có 50 triệu năm tuổi, các đồ trang trí, đồ pha lê Pháp và Mỹ thế kỷ XX và nhiều món nữ trang tuyệt đẹp do Yves St. Laurent, Cartier, Tiffany & Co., Van Cleef & Arpels… thiết kế.

 

“Kinh hoàng” trước tác phẩm ở SeaFair

Trên blog của mình, nữ họa sĩ Mary Chapman ở thành phố Saratosa thuộc bang Florida ghi lại những ấn tượng khó quên khi bà đặt chân lên phòng triển lãm lưu động SeaFair vào ngày 29-3-2011, lúc tàu cặp bến cảng Marina Jack của Sarasota trong hành trình quanh nước Mỹ:

“Lên tàu, tôi cùng với khoảng 5.000 khách nữa trong ngày đã đi khắp các gallery quốc tế trên ba tầng của con tàu, ngắm các tác phẩm gây kinh hãi và xem cả những người thưởng ngoạn đang khiếp sợ (trước các tuyệt tác mà lần đầu tiên họ được thấy).Có khá nhiều tác phẩm như trong thần thoại, chẳng hạn các tranh in đá của Matisse, Dali, Picasso, Miro và cứ liên tục như vậy. Cũng có nhiều tác phẩm bằng thủy tinh tuyệt vời, trong đó có một món thuộc nhóm tác phẩm cỡ nhỏ của Chihuly (nghệ sĩ Mỹ nổi tiếng chuyên làm đồ trang trí bằng thủy tinh nhiều màu sắc - NV). Có rất nhiều khu trưng bày độc đáo những sắp đặt của Chihuly, được lấy cảm hứng trong một năm ông sống trong các khu rừng mây phủ ở Venezuela.

Khi chân và thị giác đã mệt nhoài, tôi lên boong ở tầng cao nhất của con tàu bằng thang máy, nơi món sushi đã được dọn cho khách tham quan cùng với rượu sake, cocktail, trà xanh và đồ tráng miệng, ở đó là tầm nhìn mênh mang ra vịnh Saratosa…”.

 

Để làm một khách tham quan như bà Mary Chapman, tất nhiên bạn phải mua vé lên tàu với nhiều loại giá: 20USD cho một ngày; 25USD cho ba ngày và 50USD cho những ai muốn lên tàu lúc nào tùy thích trong những ngày SeaFair cặp một bến cảng nào đó. Ngoài các phòng trưng bày, SeaFair còn có hai nhà hàng và một quầy bar sẵn sàng phục vụ món ăn thức uống cho khách tham quan cũng như các nhà sưu tập nhiều tiền của. Tùy tình hình thực tế khi cặp bến, SeaFair có từ 25 đến 40 nhân viên phục vụ, phần lớn là người địa phương tại nơi tàu buông neo.

 

Đầu tư cho tương lai

Trong năm ngày ở Saratosa, đã có tới 18.000 khách đến với SeaFair, chỉ riêng tiền vé thu được cũng là một con số đáng kể, đó là chưa kể khi đến với những bến cảng của các thành phố lớn thì số người lên tàu còn nhiều hơn nữa. Sau khi đến Saratosa, vào tháng 7-2011 SeaFair đã đến với cảng Newport ở quận Cam (bang California), nơi có đông đảo người Việt sinh sống và đã ở đây suốt hai tháng, mỗi ngày đón vài ngàn khách tham quan. Đây có lẽ là lần cặp bến lâu nhất của SeaFair và cũng là triển lãm thành công nhất với khá nhiều hiện vật được bán cho giới sưu tập và khách tham quan. Hay như khi SeaFair cặp bến Greenwich của bang Connecticutt để tổ chức triển lãm có tên “Art Greenwich” trong thời gian từ 15 đến 19-9- 2011 hay tại Miami (Florida) vào tháng 4-2013.

 

Nếu như các món đồ trang trí, nữ trang có giá khoảng từ vài ngàn đến vài chục ngàn USD thì phần lớn tác phẩm mỹ thuật được trưng bày trên SeaFair có giá lên đến 200.000 USD hay cao hơn nữa. Theo chủ nhân của tàu SeaFair là ông David Lester, chỉ có khoảng 1% số người đến với con tàu này với mục đích sưu tập tác phẩm, còn lại chỉ để ngắm nhìn một bảo tàng cỡ nhỏ hay một “hội chợ nghệ thuật lưu động” như ông Lester tự nhận. Dù vậy, theo ông Lester: “Nếu bạn đã biết rõ thị trường nghệ thuật hiện nay, bạn sẽ phải đồng ý rằng các hội chợ nghệ thuật kiểu này sẽ trở nên phổ biến trong những năm tới”. Có thể nói với vợ chồng chủ nhân tàu SeaFair, đây là một cách đầu tư “đón đầu” có thể gặp rủi ro nhưng cũng có thể rất thành công.

David Lester cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng mình đã tạo nên một hình mẫu khác về hội chợ nghệ thuật, ở đó các nhà kinh doanh và các chủ gallery có thể đối diện trực tiếp với các khách hàng tiềm năng và có thể đi cùng họ trên hành trình của tàu”.

Theo các chuyên gia nghệ thuật, tàu SeaFair đã đạt được sự chú ý và cả sự thành công vì nó kết hợp hài hòa giữa sự hào nhoáng, sự mê hoặc của một gallery nghệ thuật cao cấp với một con tàu du lịch vùng Caribbean mà bất kỳ ai cũng mơ ước có ngày được đặt chân lên. Trong hải trình của mình, con tàu được đóng năm 2007 với giá 40 triệu USD này đã đến Bắc Mỹ, châu Âu, quần đảo Bahamas, Israel…, nơi nào nó cũng được chào đón nồng nhiệt và để lại nhiều tình cảm với dân địa phương.  

 

Chú thích ảnh:

1. SeaFair trong hành trình quanh nước Mỹ…
2. … và khi cặp bến Saratosa
3. Một trong các phòng trưng bày trên tàu
4. Ngoài tác phẩm nghệ thuật còn có đồ nội thất, đồ trang trí quý giá
5, 6. 7. Tranh, tượng của các tên tuổi lớn
8. Tượng của Salvador Dali 

 

 

Chia sẻ trên Facebook