CHÚC MỪNG NĂM MỚI !!! NICO-PARIS.COM - Không gian Văn hóa - Giáo dục & Dịch thuật Văn học - Espace Culture - Education & Traduction littéraire
Lý luận phê bình Mỹ Thuật

"MONET nhi" trở thành triệu phú

Thứ tư ngày 28 tháng 8 năm 2013 12:00 AM

Một chú bé mới lên mười đã mau chóng trở thành triệu phú đô la nhờ tiền bán tranh do chính chú vẽ. Đó là trường hợp của Kieron Williamson, chú bé họa sĩ bẩm sinh được mệnh danh là “Monet nhí” (mini Monet) bởi đã vẽ những tranh phong cảnh tuyệt vời.

Cuộc triển lãm cá nhân mới nhất của Kieron được tổ chức vào ngày 12- 7 vừa qua tại gallery Picturecraft ở thị trấn Holt, tỉnh Norfolk (miền đông nước Anh). Toàn bộ số tranh mới vẽ của Kieron đã bán đấu giá hết trong 20 phút qua điện thoại và email, thu về 242.000 bảng Anh (tương đương 372.000 USD). Như vậy, tính từ ngày tranh của Kieron Williamson bắt đầu được đưa ra thị trường vào năm 2009, tới nay gia đình em đã có được một khoản tiền hơn 2, 3 triệu USD - một con số mà ngay cả các họa sĩ sá ng tác lâu năm ở phương Tây cũng mơ ước! Chỉ riêng một bức tranh Kieron vẽ phong cảnh mùa đông ở gần ngôi nhà em tại làng Trunch, gần thị trấn North Walsham của Norfolk đã được bán với giá 30.000 bảng Anh trong lần triển lãm này.

Triển lãm tranh Kieron đầu tiên được tổ chức vào đầu tháng 8-2009. Khi đó, 19 tác phẩm vẽ bằng màu nước của Kieron đã được bán đấu giá và mang về cho gia đình em 14.000 bảng. Chỉ ba tháng sau, tại triển lãm thứ hai của Kieron, toàn bộ 16 bức tranh vùng Norfolk được em vẽ bằng màu nước, sơn dầu và phấn tiên đã bán sạch trong vòng 14 phút, thu về 17.000 bảng Anh. Tranh được khách mua nhanh đến nỗi mẹ của Kieron đến chậm một chút sau giờ khai mạc nên không kịp chứng kiến thời khắc đáng nhớ ấy của con trai mình. Chưa hết, triển lãm dự tính sẽ kéo dài đến ngày Giáng sinh 2009 nhưng chẳng còn gì cho khách thưởng ngoạn xem vì người mua đã vội vã mang tranh đi! Ông Adrian Hill, chủ nhân gallery, đã hết sức kinh ngạc: “Tranh được bán hết ngay trước giờ khai mạc phòng tranh!”, trong khi bố của Kieron chỉ hy vọng rằng có thể sẽ bán được một hoặc hai bức trong ngày đầu tiên ấy. Không chỉ có những khách hàng người Anh mà có những nhà sưu tập ở tận Nhật và Canada cũng tìm đến thị trấn Holt nhỏ bé để mua tranh với giá mỗi bức hơn 1.000 bảng Anh (khoảng 2.000 USD) - cái giá không nhỏ đối với một tác giả nhi đồng, nhất là vào thời kinh tế vẫn chưa hết suy thoái.

 

Đến tháng 10-2010, trong một cuộc đấu giá tranh Kieron, khách mua đã từ New York, Arizona (Mỹ) và tận Nam Phi bay đến Norfolk. Có người còn cắm trại suốt 48 tiếng bên ngoài gallery Picturecraft để mong có được tác phẩm của “Monet nhí”. Với những gì con trai đã làm được, bố mẹ của Kieron là Keith và Michelle Williamson đã có kế hoạch xây dựng riêng cho em một phòng tranh, dự định sẽ mở cửa trong tháng 9-2013.

 

Một tài năng đặc biệt     

Dù con trai mình được báo chí xưng tụng như là một thiên tài nhưng ông Keith Williamson, nhà kinh doanh tác phẩm nghệ thuật 47 tuổi, và bà Michelle, chuyên viên dinh dưỡng 40 tuổi, cho rằng Kieron chỉ là một “đứa trẻ bình thường”, mê vẽ cũng giống như mê bóng đá. Ông Keith Williamson nói: “Mọi người trong giới nghệ thuật đều cho rằng tranh của Kieron đã tiến được một bước đáng kể từ năm ngoái. Chúng tôi không tạo áp lực nào cho cháu. Kieron chỉ vẽ khi cháu muốn vẽ mà thôi. Cũng có lúc suốt trong hai hay ba tháng cháu chỉ mải mê vẽ, rồi cũng có lúc trong một vài tuần cháu chỉ vẽ được những phác thảo. Cháu chỉ là đứa trẻ bình thường mê bóng đá, hoàn toàn không phải một “nghệ sĩ lớn”. Ở tuổi của mình, cháu cũng rất mạnh mẽ và ưa thích các hoạt động thể dục thể thao”. Năm tới, Kieron sẽ học ở nhà theo một chương trình do bố mẹ em sắp xếp và dự tính em sẽ hoàn tất chương trình cấp 2 trung học năm em lên 13 hay 14 tuổi.

Có thể nói Kieron là một trường hợp lạ thường của hội họa thế giới, bởi khác với âm nhạc, trong lĩnh vực này không có mấy thần đồng. Cho tới năm lên sáu, em vẫn chưa có dấu hiệu gì cho thấy mình có năng lực hay hứng thú đặc biệt đối với hội họa. Bà Michelle Williamson cho biết: “Đến năm lên sáu tuổi cháu vẫn chẳng vẽ gì cả, thật tình là chúng tôi vẫn phải vẽ hình khủng long cho cháu tô màu. Bước ngoặt đến khi gia đình chúng tôi tổ chức chuyến đi nghỉ đầu tiên tới Devon và Cornwall vào tháng 5-2008; lúc đó Kieron rất thích những chiếc thuyền và phong cảnh ở những nơi cháu đến. Cháu đòi giấy vẽ và chì màu rồi bắt đầu trổ tài. Những gì cháu vẽ lúc ấy cũng giống như hầu hết những đứa bé lên năm vẽ nhưng rồi cháu thật sự phát triển năng khiếu sau khi đến lớp học vẽ. Chúng tôi vẫn thường suy nghĩ vì sao Kieron lại chọn vẽ tranh phong cảnh mà không phải thứ gì khác, và theo tôi lý do là gia đình chúng tôi ở căn hộ trên tầng cao nhất, nơi không có vườn tược cũng như ngoại thất, có lẽ vì vậy nên Kieron phải tạo ra những phong cảnh cho chính mình”. Kieron cũng đồng tình với mẹ em khi hồn nhiên kể: “Cháu thích vẽ vì vẽ vui và thích thú lắm. Vẽ giúp cho cháu tưởng tượng ra những nơi cháu chưa được thấy”.

Tài năng đặc biệt của cậu bé được một họa sĩ cũng là một người bạn của gia đình Williamson nhận ra. Họa sĩ Carol Ann Pennington kể: “Tôi biết Kieron khi cháu còn bé xíu nhưng chẳng bao giờ nghĩ rằng cháu có năng lực gì đặc biệt”. Chỉ đến khi xem những bức vẽ đầu tiên của cậu bé sau chuyến đi nghỉ hè cùng gia đình, bà Pennington mới hướng dẫn cho Kieron nhưng bài nhập môn về hội họa. Từ đó, Kieron bắt đầu vẽ không ngừng những tranh phong cảnh màu nước. Nếu xem kỹ, có thể thấy trong tranh của Kieron có thoáng chút bóng dáng những tranh phong cảnh của Edward Seago (1910 - 1974), một họa sĩ tự học người Anh rất được ưa thích và cũng thường vẽ tranh bằng màu nước, người mà Kieron thán phục.

Chính bà Pennington đã đứng ra tổ chức triển lãm đầu tiên cho Kieron tại gallery The Last Picture Show In Town do bà quản lý ở thị trấn Holt hồi tháng 8-2009. Phòng tranh khai mạc hai ngày trước sinh nhật thứ bảy của họa sĩ nhí Kieron và đưa tên tuổi cậu bé bay xa khắp thế giới. Sau khi xem tranh của Keron, chuyên gia nghệ thuật tạo hình Jeremy Green, chủ nhân gallery The Canon ở Huntington khắng định: “Hiếm khi nhìn thấy một cậu bé ở tuổi ấy lại vẽ được những bức tranh thể hiện rõ ràng hình và màu cũng như với phong cách nghệ thuật như vậy. Thường thì những đứa trẻ khác vung vẩy màu ở khắp mặt tranh. Một số bức tranh của Kieron có bố cục chặt chẽ như thể cháu đã vẽ với phong cách như vậy nhiều lần. Không thể nghi ngờ về giá trị nghệ thuật của các bức tranh, chúng rất đẹp".

Còn ông Adrian Hill, giám đốc điều hành gallery Picturecraft nhận định: kỹ thuật xử lý ánh sáng, màu sắc và độ đậm nhạt trong tranh của Kieron vượt rất xa số tuổi của em. Điều này rất chính xác vì vẽ được những hòa sắc bằng màu nước như tranh thủy mặc (aquarelle) như thế phải là họa sĩ có tay nghề cao và làm chủ được chất liệu này (có thể lấy một ví dụ tại Việt Nam là những tranh aquarelle bất hủ của cố họa sĩ Lưu Công Nhân - NV). Sau triển lãm mới nhất của


Kieron, ông Adrian Hill cho biết: “Tranh của Kieron tiếp tục áp đảo (người xem) và hết sức lạ thường. Tôi đã chứng kiến sự phát triển trong hội họa của em và đo được sự phát triển ấy qua tác phẩm em vẽ những năm qua. Hiện nay, dường như em đã đạt tới một mức độ khác. Có sự tự tin hơn trong những nhát cọ của em. Sự công nhận từ các nhà phê bình cũng như những họa sĩ có tài về tranh của em là một ngoại lệ. Một nhân vật hàng đầu trong tổ chức nghề nghiệp của các họa sĩ vẽ tranh sơn dầu tại Anh, khi gặp Kieron đã mô tả em sẽ là tương lai của lĩnh vực tranh sơn dầu nước Anh”. Người ta hoàn toàn không nghi ngờ gì về việc có thật là Kieron vẽ hay ai đó đã vẽ và dựng nên một “thiên tài hội họa”, bởi có lý do là cha của Kieron là nhà buôn tranh. Em đã vẽ với sự chứng kiến của nhiều người, cả giới báo chí và đã được thu hình (bạn có thể xem trên mạng Facebook hay Twitter và có thể liên hệ với cậu bé này qua email info@kieronwilliamsonartist.co.uk). 

Với những gì đã thể hiện, Kieron Williamson còn được các chuyên gia nghệ thuật kỳ vọng rất nhiều trong tương lai. Và giá tranh của em đang tăng từng ngày bởi rất nhiều người muốn đầu tư vào tác phẩm của em trong khi còn có thể mua được với mức giá như hiện nay.

 

Trong số những đầu tư của bố mẹ Kieron cho tương lai của cậu quý tử, có một ngôi nhà trị giá 180.000 bảng Anh được mua bằng tiền bán tranh, để đến tuổi trưởng thành sẽ là nơi Kieron sống và sáng tác.


Chú thích ảnh:
1. “Monet nhí” đang vẽ tranh

2. Gia đình Williamson nay đã trở nên giàu có nhờ tranh của con trai
3.  Kieron rất thích vẽ phong cảnh vùng quê em đang sống
4, 5. Tranh phong cảnh của Kieron
6. Cuốn Kieron Williamson Coming to Light bước ra ánh sáng (Kieron Williamson Coming to Light) do bố mẹ em biên soạn, phát hành vào đầu năm nay
7. Kieron năm lên bảy…
8, 9 Tranh phong cảnh màu nước của Edward Seago, họa sĩ mà Kieron rất thán phục

 

Chia sẻ trên Facebook