CHÚC MỪNG NĂM MỚI !!! NICO-PARIS.COM - Không gian Văn hóa - Giáo dục & Dịch thuật Văn học - Espace Culture - Education & Traduction littéraire
Dịch thuật

ẨN DƯỚI LÒNG ĐẤT AFGHAN

Thứ sáu ngày 18 tháng 5 năm 2012 12:00 AM

Trin lãm ti Bo tàng Anh Quc: Afghanistan - Giao l ca thế gii c đi, va dng chân Anh trong chuyến đi vòng quanh thế gii ti các th đô phương Tây,  Paris và Washington.

Nhng ngn núi cao chóng mt và hoang vu mc san sát, hàng dm trường v chân tri khc nghit. Không cây ci hay nhà ca, không vết chân đng vt, hay du vết s tn ti con người. Vùng đt thm khc nht, và đó chúng ta ch có th tưởng tượng đến b phóng tên la bí mt ca Taliban, đoàn người che mt lng thing trượt ra khi ming hang. Có mt v đp vùng đt ho lánh này, tn cùng vùng đông bc Afghanistan – nhưng đó là v đp khiến bn rùng mình.

Nm dưới vùng đt khô cn này là các vt th thanh tao tuyt đnh, bng chng ca nhng nn văn minh đi lp hoàn toàn vi nhng vùng chiến s đy ry trên ti-vi. T trên mt đt, dường như không có manh mi nào ti s lng ly bên dưới. Cách đây 2.000 năm, mt ph n đôi mươi, cao khong 1m58, được chôn vi vài ngàn tác phm vàng chế tác: vòng tay, trang trí khăn trùm đu, khóa tht lưng vàng cùng ngc lam, kp tóc và vòng chân, và hàng trăm miếng vàng đính vào qun áo như hàng sa s tin vàng trên tà áo mt vũ công.

là ai, và đâu là thế gii mà cô tin rng cô s ti cùng tt c nhng trang sc lp lánh đó? Chúng ta qu thc biết rt ít v cô, cũng như vô s nhng th khác được chôn xung nghĩa đa Tillya Tepe thế k th nht sau Công nguyên. H là nhng người du mc, nên càng bt ng hơn khi s giàu có y được giao phó vĩnh vin cho đt như vy. Tillya Tepe, có mt trong nhng báu vt khác thường nht trin lãm – vương min vàng được chế tác phc tp, nó un cong lên đ d cm.


T “khác thường” khó có th bao quát các khía cnh khác ca quá kh đt nước Afghanistan. Hãy tưởng tượng dưới lp đt b bom mìn phá hoi này có c mt thành ph Hy Lp, đ nhà hát và nhà thi đu, đn đài, cung đin và sân vườn. Thành ph Hellenic, được biết đến là Ai Khanum, được xây dng khong năm 300 trước Công nguyên Bactria, ngay biên gii ca nn thng tr Hy Lp thi đó, cách c mt năm hành quân t Athens. Mt đt được các nhà kho c hc Pháp khai qut trong nhng năm 1960, mt bn tái to được dng bng máy tính giúp chúng ta tưởng tượng v khu vc. Nó được thành lũy sông và núi, cùng nhng bc tường khng l bao bc. Trong khi khu vc trưng bày ch cho thy nhng mng v ca cuc sng xa hoa bên trong: bình hoa vàng, tượng đng nhng vũ công n Đ đy khêu gi, và đ khm nhà tm.

Hay Begram, kinh đô mùa hè t thế k th nht ca các vua Kushan, triu đi vi quyn lc lan rng ti nhng nơi ngày nay là Uzbekistan và Tajikistan và xung ti tiu lc đa n Đ xa đến Varanasi. Các vt th tìm thy Begram cho thy hot đng thương mi dc theo nhng tuyến đường quan trng – cc Đông ti Trung Quc và cc Tây ti La Mã. Ví d, mt chiếc ly thy tinh tráng men vi nn là cnh con người thu hoch chà là, được làm vùng Ai Cp thuc La Mã và được đem đi qua bin Đn Đ Dương ti n Đ, t đó nó đã di chuyn hàng trăm dm trên đt lin ti Begram. Ai dám nói hin tượng toàn cu hóa văn hóa là hin tượng đương đi?

Thương mi gm hương trm, san hô, đá xanh, ngc lam, bt chàm và đ bc. Ngc trai t bin A-rp; thch anh đ t bc Phi. Begram năm 1937, các nhà kho c hc Pháp tìm thy th h hng mơ ước: mt căn phòng kín đy châu báu t Trung Quc. Cũng Begram, còn có b ngà voi chm tr vô cùng tinh tế, có th t n Đ thế k th nht sau Công nguyên. B cướp t Bo tàng Quc gia Kabul vào khong 1992-1994, b ngà voi được tin là mt tích cho đến khi mt nhà buôn London, người phát hin và nhn dng chúng trên th trường quc tế, ri tr li gn đây. Chi phí công vic tu b được Chương trình Bo tn ca ngân hàng Merill Lynch chi tr.

Đó là nhng vt th mng manh yếu t, đã tng là mt phn trang trí cho đ đc và cn nhng tái to hu ích đ đánh giá đúng nhng gì chúng ta đang nhìn thy. Nhưng nhng chi tiết sinh đng li nhy ra: mt tay ghế ngà voi cho thy mt ph n bán kha thân cưỡi trên sư t mình người (“sardula” trong thn thoi n Đ) – mt trong vài con vt thn thoi đây.

Nhng câu chuyn như vy – ca các vt th quý hiếm, mt tích và được tìm thy, b cướp hay được bo v, n náu t s tàn phá ca chiến tranh hin đi – khp nơi trong trin lãm này, và theo khía cnh nào đó, là li tán dương đến nhng anh hùng ca cng đng văn hóa Afghanistan, đc bit là nhng người trông nom đã che giu hin vt nhà đ bo v chúng khi s phá hoi ca nhng phn t cc đoan. Bc tượng mt thiếu niên bng đá vôi nh, tc trước năm 145 trước Công nguyên, t Ai Khanum. Tình trng không còn tt, nó mt đu và mt mt chân, phn bng b v. Bên cnh, trong t trưng bày là tm nh th hin tình trng tt hơn (mc dù không hoàn ho), vi li ta: “bc tượng trước khi b Taliban phá hy năm 2001”.

Mt video trình chiếu v thi Xô-viết chiếm đóng, khi công vic kho c ngưng tr theo li người bình lun, và Afghanistan tr thành “chiến đa” hơn là mt mnh đt văn hóa. Nhng người hiu biết v chiến tranh Afghanistan thế k XIX có th nghĩ đó là mt quan đim thin cn v lch s đt nước – nó là mnh đt b tàn phá và gây nhiu tranh cãi trong thi gian dài – nhưng theo kho c hc, quan đim đó có liên quan, khi phn ln hin vt tìm thy đây trong thi gian gia nhng năm 1930 và nhng năm 1970, thm chí vài nhà thám him Anh quc đã bt đu khám phá Afghanistan t nhng năm 1820.

Trên thc tế, bn thân người Nga ch nm trong s nhiu quc gia dính líu đến kho c Afghanistan, đc bit vùng đt c Tepe Fullol (2200-1900 trước Công nguyên), vùng cc bc đt nước, gn nhng m đá xanh quý giá, nơi rt nhiu bình vàng bc được tìm thy năm 1965: mt trong đó cho thy mt chi tiết v bò ging như ngh thut Mesopotamia c, cách đây gn 4.000 năm. Đó là tin đu tiên v nn văn minh c xưa và tinh vi này.

Vô s nh hưởng, t Trung Quc ti Đa Trung Hi được phn chiếu trin lãm này. Nó ch ra các dân tc luôn luôn di chuyn qua vùng đt này như thế nào, các nn văn hóa n r và tàn li như thế nào, nhng min đt tng giàu có tr nên càn ci như rng núi m đm như thế nào. Đây vn là mnh đt ca chiến tranh, nhưng trin lãm này như là mt tín hiu ca hy vng..

Jan Dalley - Nguyn Thin Hoàng Dương dch
T Financial Times
Chia sẻ trên Facebook