NICO-PARIS.COM - Không gian Văn hóa - Giáo dục & Dịch thuật Văn học - Espace Culture - Education & Traduction littéraire
Dịch thuật

BAN GIÁM KHẢO GIẢI THƯỞNG NĂM CHÂU LỤC PHÁP NGỮ

Chủ nhật ngày 10 tháng 10 năm 2021 12:00 AM

Giải thưởng 5 châu lục Pháp ngữ là một dự án của Tổ chức Pháp ngữ Quốc tế. Kể từ khi ra đời vào năm 2001 đến nay, giải đã cho phép vinh danh những tài năng văn học phản ánh sự đa dạng văn hóa thông qua những tác phẩm văn học viết bằng tiếng Pháp ở năm châu lục và quảng bá các nhà văn trên trường quốc tế cũng như với công chúng.

Nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập, giải thưởng có thêm hai Ban giám khảo khu vực mới (Li-Băng và Việt Nam) và một nền tảng năng động dành riêng cho các chuyên gia trong lĩnh vực sách tiếng Pháp.

Sự đa dạng của các nhà văn Pháp ngữ, vị trí của các tác phẩm của họ trong văn học thế giới và những giải thưởng quốc tế mà các thành viên ban giám khảo đã nhận được cũng như giải thưởng của những người được bình chọn là minh họa tốt nhất cho sự phong phú và sống động của văn học bằng tiếng Pháp.

Dành cho các tác phẩm hư cấu tường thuật (tiểu thuyết, truyện kể và tập truyện ngắn) được xuất bản hàng năm, Giải thưởng 5 châu lục Pháp ngữ chào đón tất cả tác giả viết bằng tiếng Pháp bất kể có kinh nghiệm trong lĩnh vực văn học hay không.

Cho đến năm 2020, năm Ban giám khảo khu vực sơ tuyển trước mười tác phẩm hay nhất để giới thiệu vào vòng chung kết. Đó là Hội Văn hóa elongo (Brazzaville, Congo), Hội Nhà văn Lanaudière (Québec, Canada-Québec), Hội Nhà văn Sénégal (Dakar, Sénégal), Hội Passa Porta Fr (Brussels, Bỉ) và Hội Giải thưởng Nhà văn trẻ (Muret, Pháp). Ban Giám khảo Việt Nam do Tiến sĩ Trần Văn Công - Trưởng khoa tiếng Pháp trường Đại học Hà Nội, Hiệp sĩ Văn học Nghệ thuật Pháp - làm chủ tịch.

Giải thưởng được trao vào quý cuối mỗi năm. Ngoài khoản tài trợ 10.000 Euro, người chiến thắng được hỗ trợ quảng bá trong cả năm. Cộng đồng Pháp ngữ OIF tài trợ cho người được giải tham gia các cuộc gặp gỡ văn học, hội chợ và triển lãm quốc tế được xác định theo thỏa thuận chung với nhà văn.

Cho đến nay, với sự hỗ trợ của OIF, 4 tác phẩm được Giải thưởng 5 châu lục Pháp ngữ đã được dịch và xuất bản bằng tiếng Việt, với sự hỗ trợ của Tổ chức Pháp ngữ Quốc tế. Đó là "Phía sau vụ án Người xa lạ" của nhà văn Algerie Kamel Daoud, "Chàng lùn và giấc mơ toàn cầu" của nhà văn Congo In Koli Jean Bofane, "Bí mật của mẹ" của nhà văn Tunisie Fawzia Zouari và "Chuyện người đàn bà di gan" của nhà văn Bỉ Jean Marc Turine.

Tại thời điểm này, các Ban giám khảo khu vực đang chuẩn bị chốt danh sách 10 tác phẩm để thống nhất lựa chọn vào cuối tháng 10, trước khi trình lên Ban giám khảo quốc tế.


(Theo Báo Lao Động)

Chia sẻ trên Facebook