NICO-PARIS.COM - Không gian Văn hóa - Giáo dục & Dịch thuật Văn học - Espace Culture - Education & Traduction littéraire
Lý luận phê bình Mỹ Thuật

VẼ NHƯ AMY BENNETT

Thứ bẩy ngày 7 tháng 3 năm 2015 12:00 AM

Thật khó hình dung nữ họa sĩ trẻ Amy Bennett vẽ theo phong cách hội họa nào, bởi cách cô tổ chức công việc sáng tác của mình thật đặc biệt, hoàn toàn “không giống ai” và hết sức công phu để có được một một tác phẩm.

Trước hết, Amy Bennett phải tạo một “không gian hiện thực” theo cách của riêng mình: làm sa bàn bằng gỗ, mốp, bìa cứng, keo dán… với núi non, sông ngòi, khu dân cư, đường ray xe lửa (riêng những chiếc xe lửa tí hon thì cô phải mua chúng). Trong những “không gian hiện thực” được Bennett xây dựng trên sa bàn có đầy đủ những là nhà thờ, nhà hát, phòng khám bác sĩ… Tất cả được cô sơn với màu sắc như chúng có trong thực tiễn, sau đó chụp ảnh cái thế giới tí hon mà mình đã tạo ra và vẽ lại thành tranh bằng chất liệu sơn dầu.

Không đơn giản tự nghĩ ra các khung cảnh cuộc sống mà mình sẽ thực hiện rồi chụp ảnh và vẽ lại, để xây dựng mỗi sa bàn như thế Bennett phải khảo sát sự mong manh của các mối liên hệ và “sự khó khăn của con người trong nỗ lực cùng tồn tại và liên kết với người khác” trong cái thế giới bé con ấy, nơi con người thường sống trong sự biệt lập, già cỗi và cả mất mát… Tựa như có thần linh đang theo dõi những sáng tạo của mình, Bennett mô tả cuộc sống của các nhân vật mà cô đã đặt họ vào thế giới ấy: “Mỗi khi làm những mẫu vật nhỏ xíu vốn rất dễ làm mình nản chí, tôi lại nhớ tới sự yếu ớt và dễ bị tổn thương của cái thế giới mà tôi đang tạo nên. Chính sự tập trung cho công việc làm mẫu vật ấy tạo cảm hứng cho chủ đề sáng tác của tôi. Những lóng ngóng, vụng về khi làm các mẫu vật nhỏ bé đã giúp tôi có được nhận thức về sự tinh xảo cũng như về cự ly giữa chúng với nhau. Tôi cố gắng vẽ những khung cảnh ấy theo cách cảm nhận giống như một thế giới có thể tin cậy được song là một thế giới được sắp xếp, được tạo nên”.


“Các mô hình sau khi được sắp xếp trở thành một sàn diễn, trên đó tôi phát triển những câu chuyện cuộc sống… Tôi luôn thích kể những câu chuyện ấy bằng cách sắp đặt lại cũng cái nhà hay cái xe hơi con con ấy, hình người bé xíu ấy theo thời gian, sự đổi thay của các mùa trong năm…”, Bennett nói.


Sinh năm 1977 ở thành phố Portland, tiểu bang Maine, Amy Bennett đã tốt nghiệp cử nhân mỹ thuật tại Đại học Hartford (bang Connecticut) năm 1999, sau đó là bằng thạc sĩ tại Học viện mỹ thuật New York năm 2002, sau đó là các khóa tu nghiệp tại Anh, Ý. Cô đã có một bề dày nghề nghiệp đáng kinh ngạc qua hàng loạt triển lãm cá nhân tại các bảo tàng và gallery ở Chicago, New York, Los Angeles, Santa Monica và ở nhiều thành phố lớn của Anh, Pháp, Thụy Điển, Nhật… và đã được tặng nhiều giải thưởng nghệ thuật, được nhận các học bổng danh giá ở Mỹ và các nước Anh, Pháp.  


Mùa hè năm 2013, tác phẩm của Amy Bennett đã được trưng bày tại một cuộc triển lãm ở Bảo tàng Mỹ thuật và Thiết kế New York, còn trong năm 2014 vừa qua, tranh và sắp đặt của cô được trưng bày tại gallery nổi tiếng Magnus Karlsson ở Stockholm (Thụy Điển). 

 
Chia sẻ trên Facebook