CHÚC MỪNG NĂM MỚI !!! NICO-PARIS.COM - Không gian Văn hóa - Giáo dục & Dịch thuật Văn học - Espace Culture - Education & Traduction littéraire
Thư ngỏ - Lettre ouverte

NIỀM VUI SONG ĐÔI PHÁP - VIỆT

Chủ nhật ngày 12 tháng 10 năm 2014 12:00 AMParis, cùng ngày nhận hai tin lớn. Một, của phóng viên tòa soạn báo Le Figaro từ Stockholm: giải thưởng Nobel văn học năm nay được trao cho nhà văn Pháp Patrick Modiano. Và cùng lúc, điện thoại réo rắt  từ Hà nội, phóng viên báo Xây Dựng hoan tin: «Dằng dặc triền sông mưa» của nhà văn Đỗ Phấn cũng vừa được vinh danh giải thưởng của Hội nhà văn tại Hà Nội.

Với xấp xỉ ba mươi tác phẩm, Patrick Modiano khẳng định cùng báo chí rằng ông luôn viết một cuốn duy nhất mà thôi, và nó chỉ được thay đổi chút ít từ bản này sang bản khác. Một hành trình đi tìm quá khứ,  ghép những mảnh ký ức tuổi thơ tái dựng lại thủ đô Paris thời kỳ chiếm đóng trong chiến tranh thế giới thứ II bằng thể văn tự truyện, một phong cách viết rõ ràng mạch lạc, với những câu văn ngắn, ít động từ. 

Khoảng cách không gian khác nhau, nhưng sự kiện tình cờ về văn chương và giải thưởng bỗng dưng làm cho người ta liên tưởng.  "Dằng dặc triền sông mưa", ký ức tuổi thơ trong trẻo - một tác phẩm đặc trưng của nhà văn Đỗ Phấn trong mạch tiểu thuyết "dằng dặc" về Hà nội. Hình như ông cũng thế, ông tâm niệm chỉ viết một câu chuyện. Đó là câu chuyện của Hà nội, được kể bằng giọng văn chân phương giản dị dễ đi vào lòng người. Thành phố thủ đô nước Việt, cứ thủng thỉnh từ từ tái hiện trong dòng tự truyện của ông như những mảnh ghép pulzze đang dần định vị để hoàn thiện bức tranh màu vĩ đại của mình.

Dẫu biết họa sĩ - nhà văn không coi giải thưởng là quan trọng và có lẽ giờ này đang la đà bên sông nước Hồ Tây nhưng đây là một sự kiện lớn với trang nico-paris.com vốn âm thầm cô mật văn chương. Vậy, tiếc gì mà BBT chúng ta không khui một chai cognac đậm màu thời gian để trải những cơn say. 

Một số hình ảnh tại Lễ trao giải thưởng
do Vân Đình Hùng thực hiện 

 

 CHÚC MỪNG NHÀ VĂN ĐỖ PHẤN

Bình luận

        Rất hân hạnh, bạn là người đầu tiên gửi lời bình luận đến chúng tôi !
Gửi lời bình
  • Mã xác nhận
  •  
  • Họ tên
  • Email
  • Nội dung
Chia sẻ trên Facebook