CHÚC MỪNG NĂM MỚI !!! NICO-PARIS.COM - Không gian Văn hóa - Giáo dục & Dịch thuật Văn học - Espace Culture - Education & Traduction littéraire
Tin văn - Phê bình văn học

PATRICK MODIANO LÀ AI VẬY?

Thứ bẩy ngày 11 tháng 10 năm 2014 12:00 AM

Báo chí nước ngoài hết sc ngc nhiên khi nghe cái tên MODIANO t Stockholm, nhà văn giành gii thưởng Nobel văn hc năm 2014. Vi mt s người, đây là ln đu h nghe tên nhà văn này. "Modiano [...] Alexandra Schwartz,  viết trên The New Yorker, được biết đến Pháp, nhưng hu như không ai đây từng nghe nói v ông. Đi hc Yale s phát hành gp tuyn tp ba truyn ngn ca ông, nhưng phn ln các các tác phm ca ông chưa được dch sang tiếng Anh. Phong cách viết ca Modiano tht s thun Pháp. "

Riêng báo Le Time, đăng  ta đ "Ti sao các bn chưa bao gi nghe nói v Patrick Modiano ?", và khoe rng người Anh đã "đc", không  "ít hơn mt chc" tiu thuyết được dch  ca Patrick Modiano.  Tuyên b này, theo h, khiến cho các đc gi M,  k c nhng đc gi đam mê văn chương nht "lúng túng" bởi thy mình quê mùa.

Nhiu ngun tin nước ngoài, như BBC hay  New York Times t bng lòng vi vic s dng li câu t ca Hàn lâm vin, mô t  Modiano là "Proust ca thi đi chúng ta." The New York Times  còn nhn mnh rng gii thưởng Nobel là s công nhn quc tế cho thành qu văn chương năm mươi năm ca ông," so sánh tương tự như vi Jean-Paul Sartre và Albert Camus. Các trang mng ca The Daily Beast và La Times đăng tiêu đề: "Nhưng Patrick Modiano là ai vy?"

Đi vi t Washington Post, gii Nobel là mt "nghch lý". "Ông viết nhng tác phẩm ăn khách nhưng ngonh mt vi truyn thông. Tiu thuyết ca ông mang màu sc t truyn nhưng nhng sự kiện lch s li xy ra trong thi gian trước khi ông ra đi. Phong cách viết ca ông khá rõ ràng và đơn gin, nhưng n giu mt s phc điu v thi gian.

Trong Guardian, Emma Brockes nhn đnh gii Nobel là hin tượng gây sc.  Bà cho rng đúng ra gii phi được trao Philip Roth, một tên tui được nhc đến hàng năm. Trong khi đó, đng nghip ca bà, ông Rupert Thomson  li nng nhit đón chào tác gi "mê hoc bi thế gii mơ h của thi kỳ chiếm đóng" và yêu thích phong cách viết tinh lược chứa nhiều hàm ý. 

El Pais, báo Tây Ban Nha,  ca ngi các tác phm ca Modiano v nước  Pháp trong Thế chiến II, “mt nhà văn đã thay đi quá khcho thế gii hiu về Pháp thi kỳ chiếm đóng."

Còn đng nghip ca ông, vin sĩ vin hàn lâm Pháp, ông Jean Ormesson nhn xét: "Tôi rt vui mng vi gii thưởng "Nobel Pháp" này kể từ Le Clézio (2008).  Modiano là mt người bn và mt nhà văn ln. Văn hc Pháp không phi là đã chết! Sau phong trào tiu thuyết mi làm tôi thích thú nhưng ch như mt trò đùa, đây là s tr li ca văn hc c đin, thứ văn chương mạch lạc, được yêu mến ca đc gi Pháp và đó mi chính là văn chương Pháp".

Chia sẻ trên Facebook