CHÚC MỪNG NĂM MỚI !!! NICO-PARIS.COM - Không gian Văn hóa - Giáo dục & Dịch thuật Văn học - Espace Culture - Education & Traduction littéraire
Lý luận phê bình Mỹ Thuật

THƯ TÌNH GỬI NEW YORK

Thứ hai ngày 4 tháng 11 năm 2013 12:00 AM

James Gulliver Hancock, họa sĩ người Úc 35 tuổi đã đề ra một nhiệm vụ cho chính mình: vẽ tất cả cao ốc ở thành phố New York; quả là một công việc tựa “dời non lấp biển”, bởi New York có khoảng… 900.000 tòa nhà cao tầng! James Hancock bắt đầu dự án nghệ thuật gần như không tưởng này từ tháng 4-2010 khi đến sống ở Brooklyn. Nay anh đã quay về quê nhà Sydney cùng với vợ và đứa con trai một tuổi nhưng vẫn nuôi tham vọn, có điều anh sẽ tiếp tục vẽ cao ốc New York từ ảnh chụp và từ bản đồ Google Maps.

Ý tưởng ban đầu của dự án, theo James Hancock bắt đầu từ ước muốn “khám phá tính nhân văn bên trong những khối kiến trúc” và giúp cho New York tìm lại những vẻ ngoài thường bị bỏ qua bởi nhịp sống gấp gáp, vội vàng của thành phố này. Cũng chính ý tưởng đó giúp anh trở nên thân thuộc với chốn cư trú mới từ năm 2010 đến khi quay về Sydney. “Tôi muốn người ta ngắm nhìn những cao ốc ấy và xem cách tôi nghĩ chúng đẹp ra sao”.

Trong tháng 4-2013, nhà xuất bản Universe ở New York sẽ tung ra thị trường tập sách tranh có tựa Toàn bộ cao ốc ở New York: Những gì tôi đã vẽ cho đến lúc này (All the buildings in New York: That I’ve drawn so far), giới thiệu hơn 500 cao ốc mà anh đã vẽ ở New York. Nhưng đó là một con số quá nhỏ nhoi so với hơn 900.000. Liệu những gì chàng họa sĩ người Úc từng hùng hồn tuyên bố chỉ là chuyện đùa? Julie Lasky, phóng viên của tờ New York Times đã có cuộc trò chuyện với James Hancock.

Họa sĩ cho biết:

- Dự án này đã khởi đầu tựa như một kiểu ghi nhật ký. Tôi muốn ghi chép (bằng tranh) những cao ốc mình đã trông thấy và yêu thích. Phần lớn đó là những ngôi nhà bằng đá nâu brownstone ở khu Brooklyn. Chúng thật sự khiến người ta phải chú ý đến và bắt đầu có những đề nghị tôi vẽ một số cao ốc nào đó. Chính họ đã có những phản ứng thật dễ thương đối với tác phẩm của tôi, chẳng hạn “Tôi chưa hề biết cao ốc của tôi có chi tiết này hay chi tiết nọ…”.

Nhưng có thật là anh sẽ vẽ toàn bộ nhà cao tầng ở New York?

- Tôi đã đi đến nhiều nơi và thích vẽ khi đi đây đó. Thường thì tôi tập trung vào các yếu tố của từng điểm đến: núi non ở Thụy Sĩ, xe đạp ở Berlin, mưa ở London, xe cộ ở Los Angeles. Sau đó tôi cho in lụa những bức vẽ ấy. Tôi đã làm như vậy với cao ốc ở New York và đang tiếp tục. Tôi yêu những cao ốc. Trong số những điều ám ảnh tôi thì nhà cao tầng ở New York là nỗi ám ảnh lớn nhất.

Như vậy anh sẽ chẳng nhìn thấy kết thúc nào cho dự án nghệ thuật này?

Rốt cuộc, có lẽ tôi sẽ vẽ tất cả những nhóm kiến trúc chủ yếu ở New York; có cảm giác chính công việc ấy bị lập đi lập lại ít nhiều. Có lẽ không nhất thiết phải vẽ từng cao ốc đá brownstone ở khu Park Slope hay từng cao ốc một ở khu Alphabet City của Brooklyn. Nhưng thật sự thì chúng cũng không giống hệt nhau. Đó chính là điều khiến tôi yêu thích những ngôi nhà cao tầng xây bằng đá brownstone. Bạn hãy nhìn chúng thật gần: những gờ mái của chúng khác nhau, và có lẽ các bậc thang dẫn từ thềm nhà đến cửa chính cũng được xây nhiều cách khác nhau. Điều đó làm cho những nét vẽ bằng thủ thuật Instagram (một ứng dụng tranh ảnh trên iPhone và mới đây trên điện thoại vơi hệ điều hành Android) cũng khác. Bạn phải thật tập trung vào những điểm nhỏ nhặt ở các cao ốc khi vẽ chúng.

2. Cao ốc 200 East đường 32Còn những cao ốc xây bằng gạch màu trắng khắp khu East Side thì sao? Anh yêu thích hay ghét chúng?

- Tôi không ghét bất kỳ cao ốc nào. Theo tôi tất cả các cao ốc đó đều cho mình điều gì đó. Tôi yêu thích ngay cả những gì thật sự thô bạo cả bên trong lẫn bên ngoài. Tôi tìm thấy ở chúng vẻ thẩm mỹ kỳ lạ…

Theo lời nhà xuất bản Universe, có thể coi cuốn sách Toàn bộ cao ốc ở New York… như một lá thư tình mà James Gulliver Hancock đã gửi đến thành phố này, được thể hiện bằng những tranh vẽ nét độc đáo và đầy quyến rũ mô tả các phong cách kiến trúc cũng như cảnh quan đô thị đa dạng của New York. Những cao ốc được tác giả vẽ đầy màu sắc, tràn ngập những chi tiết thú vị và lạ lùng. Cuốn sách tranh đầy những khám phá mới mẻ đồng thời cũng đầy những chuyện cũ kỹ đối với những người đọc của thời đại công nghệ thông tin hiện nay.

Trong cuốn Toàn bộ cao ốc ở New York… có những cao ốc đã thành biểu tượng của New York như tòa nhà chọc trời Empire State Building, tòa nhà Trung tâm Rockefeller, cao ốc Flatiron… cũng như nhiều nhà cao tầng khác đã góp phần làm nên thành phố New York, chẳng hạn các cửa hàng mua sắm đồ thời trang ở khu SoHo, những chợ tấp nập bán mua ở khu Chinatown… Với giá bìa 19,75 USD, cuốn sách tranh này không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật mà còn rất hữu ích đối với những cư dân mới của New York cũng như hằng vạn du khách khắp nơi khám phá nguồn năng lượng và sức mạnh tinh thần của “thành phố không bao giờ ngủ” này.

 

Ngoài tác phẩm hội họa đã được triển lãm ở nhiều gallery khắp thế giới, James Gulliver Hancock còn vẽ minh họa báo New York Times cũng như cho nhiều khách hàng cao cấp như Công ty Coca-Cola, Công ty đồ nội thất Herman Miller.

Có thể xem những tranh vẽ cao ốc New York của anh trên blog có tên “All the Buildings in New York” được đông đảo người truy cập.

Chú thích ảnh: 

1. Bìa sách Toàn bộ cao ốc ở New York: Những gì tôi đã vẽ cho đến lúc này
2. Cao ốc 200 East đường 32


3. 
Cao ốc Flatiron4. Tòa nhà của tỷ phú Donald Trump trên đường 695. Phố bên sông ở New York6. 
Tòa nhà 235 West đường 1227. Tòa nhà số110 đường Livingston8. Các cao ốc khu East Village9. James Gulliver Hancock 

 

 

Chia sẻ trên Facebook