CHÚC MỪNG NĂM MỚI !!! NICO-PARIS.COM - Không gian Văn hóa - Giáo dục & Dịch thuật Văn học - Espace Culture - Education & Traduction littéraire
Văn hóa - Nghệ thuật - Du lịch - Tản văn

"MỌI CON ĐƯỜNG ĐỀU DẪN ĐẾN THÀNH ROME"

Thứ ba ngày 15 tháng 5 năm 2012 1:17 PM

Khi còn là sinh viên, tôi được hc câu ngn ng: « Mi con đường đu dn đến thành Rome». Câu nói này c ngân nga  khi tôi quyết đnh cùng my người bn t Vương quc B bay sang Italie.

Sau my ngày rong rui trong thành ph Venise, chúng tôi đáp tàu đêm đi Rome.

Tàu chm ca Italie không như tôi tưởng. Nó cũng cũ k, hôi hám, cht chi ngang vi tàu ch Vit Nam. Vé tàu chm Italie không có s ghế, c a-la-sô lên, ch nào trng thì nhy vào. Tuy nhiên, tìm được khoang có ch trng không d dàng chút nào, bi l vé tàu chm r hơn nhiu so vi tàu nhanh nên hành khách đi tàu rt đông, đa s là thanh niên, sinh viên và nhng người không my nng túi. Chúng tôi đi qua my khoang tàu, nhưng khoang nào cũng ch còn 1, 2 ch trng, mà chúng tôi li mun ngi cnh nhau đ tán gu qua đêm. Lun lách mt hi trong hành lang tàu, gia nhng thanh niên Ý đng chen chúc bên nhng ô ca s đ hóng mát, cui cùng thì chúng tôi cũng thy mt khoang đ ch. Trong khoang này ch có mt chàng da đen. Anh chàng này hôi khng khiếp. Có l cũng vì thế mà chng ai dám vào ngi khoang đó. Sau vài phút, không chu ni cái mùi nng nc y, chúng tôi li kéo nhau đi. Qua vài toa, cui cùng chúng tôi cũng tìm thy vài ch trng và chp nhn ngi chen chúc bên nhau. Tàu khi hành đúng gi quy đnh, nhưng tc đ tàu chy thì qu là rùa bò. C tưởng tàu tư bn nhanh lm. Con tàu ngt ngưỡng đi trong đêm ti, gia cái nóng oi đến ngt th. Qut máy trong khoang đã chy hết công sut nhưng không vì thế mà làm du đi cái oi nng Đa Trung Hi. Đ xua đi cái cm giác bc bi đó, chúng tôi tán gu hết chuyn này đến chuyn khác, t chuyn nhng cô gái Venise tiết kim vi đến nhng chiếc bánh pizza bán do trên đường ph, c nhng con thuyn xuôi ngược kênh rch vi nhng chàng trai cô gái tình t yêu đương… Đêm ti lùi dn sau lưng chúng tôi và hoàng hôn dn hin ra trước mt. Con tàu  băng qua đêm ti chở những hành khách đang háo hc khám phá ánh sáng mt min đt luôn được coi là mt trong nhng trung tâm văn minh ca nhân loi. 

Rome! Ga đến nm ngay trung tâm, lớn và hin đi. Ngay t sáng sm đã đông nghẹt khách. Nhiu người chc hn đã qua đêm nơi này đ bt chuyến tàu sm nht. Trong s h có c nhng người vô gia cư và nhng tay móc túi chuyên nghip. Trước khi đi Italie, mt anh bn tôi đã cnh báo : « Cn thn đy nhé. Italie là vương quc ca dân hai ngón đy!» Chúng tôi nhc nhau khu hiu : «Tin phi lin vi rut». Chẳng những tin nong, mà giy t cũng phi găm ch nào kín và gn… rut nht.

Ra khi ga, chúng tôi đi tramway vài chng ri tiếp tc lên xe ca nhà tr đ v nơi chúng tôi đã thuê trước qua mng, ch cách thành ph khong vài cây s. Nhà tr cho thanh niên sinh viên ca Italie làm vic khá chuyên nghip. Sau khi đt ch, chúng tôi nhn được bn ch dn cách đi v nhà tr rt chi tiết. Nhng gì din ra trong thc tế ging ht nhng gì chúng tôi đã mường tượng trước đó. Mt khu nhà nhiu dãy, mi dãy có nhiu phòng nh, mi phòng nh li có vài cái giường tng. Sáng sáng, mi người vào thành ph đ tham quan, ti mới ào về ăn ung, tm git và ngh ngơi. Đc đim ca các bung tr là không có ca, các bung ch cách nhau mt bc tường khiến cho mọi riêng tư trở thành bất cập...!!!

Bui sáng đu tiên vào thành ph, chúng tôi choáng ngp trước nhng công trình kiến trúc kỳ vĩ ca Rome. Tôi đã tng được nghe, được xem khá nhiu hình nh v nơi này, đã tng say mê nn văn hóa La mã c đi nhưng nhng gì được thy qu là vượt ra ngoài s tưởng tượng ca tôi. Một kho tàng đồ sộ những công trình kiến trúc đc đáo đan xen nhau, tri trước tm mt.

Chng thế mà dưới thi C đi, thành Rome vi din tích 1285 km² đã tng là th đô ca Đế quc La Mã. Tôi còn nh, thi đó người ta gi thành ph này là Urbs «Thành ph» thượng đng hay «Thành ph by ngn đi» (7 ngn đi nm trong thành ph này là Aventin, Cælius, Capitole, Esquilin, Palatin, Quirinal và Viminal). Ngoài ra còn mt s tên gi khác dùng đ ch thành ph này như Caput Mundi (th đô ca thế gii), Thành ph vĩnh cu và Limen Apostolorum (Ngưỡng ca ca các thánh tông đ). 


Nói đến Rome là nói đến trung tâm đo Cơ đc. Theo Chiếu d Milan thì Cơ đc giáo được coi là mt tôn giáo hp pháp đây k t năm 313 ri tr thành tôn giáo chính thc ca Đế chế vào năm 380, theo Chiếu d Thessalonique. Cng đng người theo đo nhanh chóng m rng ti Rome và thành ph này đã tr thành th đô ca Cơ đc giáo và đc bit là ca Thiên chúa giáo. Theo truyn thuyết, cũng ti nơi này Thánh Pierre và Thánh Paul cũng đã t vì đo.

Cũng vì lý do trên mà Rome còn ôm trong lòng c mt nhà nước : Tòa thánh Vatican, trung tâm đu não ca Thiên chúa giáo, thành lp t năm 1929 theo hip đnh Latran. Tôi đã đến nhiu nhà th châu Âu nhưng chưa thy nhà th nào uy nghiêm và lng ly như nhà th Saint-Pierre, nơi giáo hoàng làm l «Urbi et Orbi» (cho Thành ph và cho Thế gii) dưới s chng kiến ca hàng ngàn người trước ban công nhà th và hàng triu tín đ theo dõi nhng hình nh trc tiếp phát đi t qung trường

Vi người theo đo Thiên chúa, giáo hoàng là người kế tc thánh Pierre và cũng là người chăn dt con chiên trên toàn thế gii. Khi vào tòa thánh Vatican, tôi mi hiu ti sao tôn giáo này li có sc hp dn đến thế đi vi nhng người theo đo. Ch cn đến nhng thánh đường đp đ đến thế, được ngm nhìn nhng tác phm điêu khc và hi ha đp đến thế, người ta s d dàng quên đi mi ưu su kh não, quên đi mi kh hnh trên đi đ tâm hn được siêu thoát, bay bng gia nhng vòm tri cao vi vi, bên nhng thiên thn xinh đp trong vườn đa đàng hnh phúc…

Ri nhà th Saint-Pierre, chúng tôi r sang bo tàng Vatican kế bên. Không tài nào t xiết v đp lng ly ca nhng căn phòng được trang trí hết sc tinh tế vi nhng trn nhà kết hp hi ha vi điêu khc,  tinh xo đến mc hoàn m.

Có l các linh mc đã có lý khi từ bỏ cuc đi trn ai đy ry nhng tham sân si theo kiếp tu hành và để được trầm mình giữa ánh sáng của tinh hoa nghệ thuật huyền ảo và linh thiêng đến nhường này! Vi riêng tôi, đến Tòa thánh Vatican ch mt ln thôi là chưa đ. Tôi thm mong có ngày được tr li, được lưu bước lâu hơn để có thể chiêm ngưỡng hàng giờ nhng tác phm ca nhng danh ha kit xut như Michel Ange, Pérugin, Botticelli, Ghirlandaio mà tôi luôn ngưỡng m


Nhà th Saint-Pierre ch là mt trong rt nhiu nhng công trình tôn giáo Rome. Theo ước tính, có vài trăm nhà th ln nh nm len li trong các khu ph thành ph này.

Tôi có thói quen đi b lang thang mi khi tham quan mt thành ph nào đó. Nếu đi xe buýt hay métro thì s không th nào biết đến nhng nhà th rt nh nhưng rt xinh, xinh như nhng viên ngc và đp như nhng viên kim cương gia lòng thành ph. Mi nhà th mang mt kiến trúc riêng bệt , nhưng tt c đu có mt đim chung nht: Đó là v đp lng ly huy hoàng đến khó t. Thế mới biết tại sao người Rome li yêu thành ph ca h và yêu tôn giáo ca h đến vy.


Sau chuyến đi tôi bng tr thành mt tín đ ca thành ph Rome. Sc hp hn ca thành ph đã khiến tôi quay tr li mt ln na, nhưng, có tr li với Rome bao nhiêu ln cũng không đ bi l chiếc  nôi vĩ đại của nghệ thuật, văn hóa, tôn giáo nơi đây đã được tích tụ qua chuỗi thế kỷ còn bao nhiêu điu kỳ thú đang ch đi nhân loại  khám phá.

Bài và ảnh: Trần Văn Công

 

Chia sẻ trên Facebook